Sinh viên Ngành Thú y khóa 2015 (DA15TY) báo cáo kết quả thực tập Co-op lần I

Ngày 24/02/2017, Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Trường Đại học Trà Vinh tổ chức buổi Báo cáo kết quả thực tập học phần Co-op lần I cho sinh viên ngành Thú y – bậc Đại học –  Khóa 2015.

Sau 3 tháng làm việc tại các trang trại, được sự quan tâm hỗ trợ từ phía đơn vị tiếp nhận (các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp, chủ trang trại chăn nuôi) về các điều kiện ăn, nghỉ, sinh hoạt cũng như sự hướng dẫn tận tình trong công tác chuyên môn đã xóa đi những bỡ ngỡ ban đầu khi lần đầu tiên tiếp xúc với thực tiễn, giúp sinh viên Co-op có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp và trở nên tự tin hơn rất nhiều, từ đó, có sự nhận thức và định hướng rõ rệt về nghề nghiệp của bản thân.

Với khởi đầu thuận lợi như thế, trong buổi báo cáo, sinh viên trình bày các nội dung công việc đã thực hiện trong chuyến Co-op rất lưu loát, các em rất tự tin khi trả lời câu hỏi của các giáo viên và điều phối viên. Đa số các sinh viên đều ý thức rất tốt về việc rèn luyện kỹ năng trong điều kiện thực tế tại doanh nghiệp. Tất cả các sinh viên đều rất phấn khởi và thể hiện sự tin tưởng vào chương trình đào tạo theo hình thức Co-op mà các em đã chọn để theo học. Các em cho rằng Nhà trường cần duy trì và tăng cường việc thực hiện các học phần Co-op để sinh viên có nhiều cơ hội trong việc học hỏi, rèn luyện, giúp sinh viên vững vàng chuyên môn, đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp sau này.

Em Đặng Văn Phương Ngân chia sẻ: “Trong thời gian thực tập, em được chỉ dạy rất tận tình, được trực tiếp thực hành trên đối tượng nghiên cứu và được chủ động xử lý những vấn đề phát sinh trong phạm vi nhiệm vụ được giao. Có một lần, chủ trang trại bận việc gia đình, giao cho em quản lý cả trại heo trong một tuần, em phải chủ động xử lý các công việc của trại trong tuần đó như: cho heo ăn, chăm sóc heo, vệ sinh chuồng trại và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của heo để báo cáo và xử lý, cuối cùng em cũng làm được, em rất vui. Cha mẹ em cũng hoàn toàn ủng hộ em tham gia vào chương trình Co-op này”.

Tương tự như em Phương Ngân, em Nguyễn Anh Khoa cũng bày tỏ: “Em rất thích đi thực tập như thế này vì qua đó em được va chạm nhiều với công việc thực tế, giúp em tự tin hơn”.

Em Ngô Tùng Bách, thực tập tại Phòng Mạch Thú y Hoàng Oanh tại Tiền Giang. Tại phòng mạch, em được giao các công việc như: tiêm thuốc cho các vật nuôi, chuẩn bị vật dụng và hỗ trợ phẩu thuật… bên cạnh đó, trong chuyến thực tập, em có cơ hội tham gia vào đội phòng chống dịch cúm gia cầm tại địa phương, em chia sẻ rằng đã học hỏi được rất nhiều điều khi được thực hành, quan sát tại Phòng mạch cũng như những lần đi tác nghiệp tại các hộ dân, sau chuyến đi này, em trở lại Trường để tiếp tục học tập, nghiên cứu để có thêm kiến thức ngoại khoa, khi đó, em sẽ xin được thực hành phẩu thuật trên các đối tượng vật nuôi.

sinh vien thuyet trinh 2Sinh viên thuyết trình tại buổi báo cáo

ThS. Trần Trọng Hiếu, Điều phối viên Co-op của Bộ môn Chăn nuôi Thú y chia sẻ: “Do đây là đợt thực tập Co-op đầu tiên nên lúc đầu các em còn có tâm lý lo lắng về điều kiện ăn ở, đi lại, môi trường làm việc,… Nắm bắt được điều đó, nên trước khi bắt đầu chuyến đi, Bộ môn Chăn nuôi Thú y đã tổ chức buổi gặp gỡ sinh viên nhằm chia sẻ những thông tin, những tình huống sẽ phát sinh trong thời gian thực tập và kinh nghiệm về cách thức xử lý. Trong quá trình các em đi thực tập, Điều phối viên cũng thực hiện công tác giám sát, liên lạc và có những hỗ trợ kịp thời, từ đó, sinh viên cũng cảm thấy yên tâm hơn và tập trung cho việc rèn luyện kỹ năng tại nơi thực tập”.

Hiện nay, Trường Đại học Trà Vinh đang tiếp tục xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các tập đoàn, doanh nghiệp có uy tín, chất lượng trong lĩnh vực Chăn nuôi và Thú y nhằm giúp sinh viên có điều kiện học hỏi, trao dồi kỹ năng chuyên môn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và có chất lượng, nâng cao cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

thuyet trinhSinh viên thuyết trình tại buổi báo cáo

 

Huỳnh Điệp Như, Trung tâm Hỗ trợ – Phát triển Dạy và Học