Kết quả học tập thực tế của lớp DA14PT và CA15PT trong năm học 2017

Căn cứ vào kế hoạch đào tạo sinh viên năm thứ 2 (bậc Cao đẳng) và năm 3 (bậc Đại học) các lớp DA14PT và CA15PT đã tham gia khóa học thực tập thực tế tại các tỉnh Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Lâm Đồng. Mục tiêu của chuyến thực tập nhằm giúp các em: (1) Tìm hiểu kỹ thuật canh tác một số cây ăn trái quan trọng của ĐBSCL, cụ thể như: cây thanh long, khóm, và nhóm cây có múi (bưởi, cam, quýt…) sạch bệnh được nhân giống tại Viện Cây Ăn Quả Miền Nam. (2) Quan sát cũng như so sánh sự khác biệt về kỹ thuật canh tác, cơ cấu cây trồng với điều kiện khí hậu và thỗ nhưỡng khác nhau từ ĐBSCL là đất phù sa mới, đến khu vực ngoài thành phố HCM, Củ Chi là đất phù sa cổ, dần tới điều kiện đất đỏ Bazan ở Lâm Đồng. (3) Tạo điều kiên giúp sinh viên yêu thích ngành nghề của mình hơn thông qua các chuyển tiếp cận thực tế tại cơ sở.

tham quan vien NC CAQ mien NamHình 1: Tham quan học tập tại Viện nghiên cứu CAQ Miền Nam

Sau chuyến đi kéo dài 6 ngày (từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 năm 2017), dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ tích cực của 02 giảng viên thuộc Bộ môn Trồng trọt & Phát triển Nông thôn, Khoa Nông nghiệp – Thủy sản đã đạt được một số kết quả cụ thể như sau: (1) Sinh viên có cái nhìn tổng quan về cây ăn quả như thanh long trồng theo hướng VietGAP, cây rau trồng áp dụng công nghệ cao, trồng với công nghệ thủy canh, sản xuất nông nghiệp sạch trong nhà lưới, nhà kính. (2) Qui trình sản xuất và cung ứng cây giống sạch cho người dân canh tác. Sản xuất cây trồng sạch và an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường…; (3) Sinh viên định hướng được nghề nghiệp của mình ở tương lai; (4) Vận dụng một số kiến thức tiếp thu chuyến đi từ đó giúp các em yêu nghề nông nghiệp hơn và có thể ứng dụng các mô hình tiên tiến; (5) So sánh cũng như đánh giá được một số cây trồng sống ở điều kiện khí hậu nhiệt độ và cây trồng sống ở điều kiện nhiệt đới và ôn đới.

tham quan trang trai lam dong 2 tham quan trang trai lam dong 1 tham quan trang trai lam dong

Hình 2: Tham quan học tập tại một số Trang trại tại Lâm Đồng

Sinh viên của lớp DA14PT và CA15PT rất phấn khởi khi được tham gia vào chuyến thực tập thực tế lần này.

Đặng Hòa Thái

(BM Trồng trọt và PTNT)