Tin Sinh viên

Trầm Quốc Toản – chàng sinh viên tuổi 20 đầy nhiệt huyết

Tuổi trẻ sáng tạo   Web.ĐTN: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, ý nghĩ đó luôn thường trực trong tâm trí Trầm Quốc Toản, sinh viên lớp Đại học Công nghệ thực phẩm khóa 2013, trường Đại học Trà Vinh.

Trầm Quốc Toản học tập cùng bạn bè ngoài giờ lên lớp

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân không mấy khá giả thuộc Khóm 3, Phường 8, Thành phố Trà Vinh, Toản luôn biết vượt lên trên hoàn cảnh gia đình để học tập và thực hiện ước mơ hoài bão của mình. Tốt nhiệp trung học phổ thông, với ước mơ được trở thành một chuyên gia thực phẩm để góp một phần sức mình cho việc tư vấn dinh dưỡng sức khỏe và tạo ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh cung cấp cho cộng đồng, Toản đã thi tuyển vào ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Trà Vinh. Trúng tuyển vào trường Đại học Trà Vinh với số điểm 18 điểm, Toản và gia đình đã rất vui mừng và hạnh phúc. Ước mơ, niềm khát khao được trở thành chuyên gia thực phẩm của cậu học trò chăm ngoan, hiếu thảo và của cả gia đình giờ đây đã mở ra trước mắt.

Bước chân vào giảng đường Đại học, với lòng quyết tâm và nghị lực của mình, Toản đã không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và nỗ lực học tập. Không những thế Toản còn luôn năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động phong trào Đoàn – Hội. Với thành tích học tập đạt loại xuất sắc nhiều học kỳ liền, Toản đã được các thầy cô và bạn bè tin yêu, tín nhiệm giao cho nhiều trọng trách như: Lớp phó lớp DA13CNTP, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa – Nghệ thuật Đoàn khoa Nông nghiệp – Thủy sản, Ủy viên Ban Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ văn hóa nghệ thuật Đoàn Trường Đại học Trà Vinh. Dù ở bất cứ vị trí nào, Toản cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với một tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Ngoài giờ học và thời gian tham gia các hoạt động tại trường, Toản tranh thủ những lúc rảnh rỗi làm thêm một số việc như: bán hàng qua mạng, phụ giúp cơ sở cửa nhôm – sắt – kiếng nhằm giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình và cũng tập dần lối sống tự lập. Thấu hiểu những vất vả của gia đình, Toản đã nỗ lực vươn lên, trở thành một sinh viên tiêu biểu cả về mặt học tập lẫn năng động trong các công tác đoàn thể, luôn được thầy yêu bạn quý.

Trong quá trình học tập và tham gia công tác Đoàn – Hội, Toản đã đạt được nhiều bằng khen như: Giải nhất Tân nhạc của Hội thi Tiếng hát sinh viên Trường ĐH Trà Vinh năm 2015: Giải ba Liên hoan Tiếng hát Thanh niên “Xuân quê hương” tỉnh Trà Vinh năm 2016; Giải nhất Hội thi vẽ tranh bảo vệ môi trường Đoàn khoa Nông nghiệp – Thủy sản; Giải ba Hội thi hát Tiến quân ca chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016; giấy khen của Đoàn trường tặng vì có đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên học sinh trường Đại học Trà Vinh năm học 2015-2016; Bằng khen của Tỉnh Đoàn tuyên dương Gương thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2016.

Tháng 8/2015, tại chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, Toản đã vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trầm Quốc Toản nhận giải thưởng Sao tháng Giêng” cấp Trung ương và “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh

Trong dịp chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/1/1950 – 09/01/2017), Toản là gương mặt duy nhất của sinh viên tỉnh Trà Vinh đạt danh hiệu “Sao Tháng Giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam năm 2016 và đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp Toản đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh.

Toản chia sẻ: “Con đường ngắn nhất đi đến thành công đó là niềm đam mê và lòng nhiệt huyết. Ở tuổi 20 em đã và đang làm được rất nhiều điều mà em đã vạch định ra trong cuộc đời mình. Tuy nhiên không dừng lại ở đó, trước mắt em là một chặng đường dài và em đang tìm cơ hội tiếp tục học tập sau đại học tại trường để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cho bản thân và cống hiến nhiều hơn cho xã hội”.

Trầm Quốc Toản chính là một tấm gương sáng về sự nỗ lực khẳng định bản thân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống, rất đáng để bạn bè cảm phục, noi theo.