HỘI THẢO KHOA HỌC – Chia sẽ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn và báo cáo kết quả thực hiện các mô hình

Thuộc Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất nuôi gà thả vườn liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm tại xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh

(NNTS) – Ngày 29.08.2020, Khoa Nông nghiệp – Thủy sản thuộc Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Hội thảo khoa học “Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà thả vườn và báo cáo kết quả thực hiện các mô hình” thuộc Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất nuôi gà thả vườn liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm tại xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.
Đến dự Hội thảo có đại diện của 10 hộ tham gia mô hình nuôi gà thả vườn, cán bộ Nông nghiệp và Thú y thuộc Ủy ban Nhân Dân Xã Thạnh Hòa Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân Xã Thạnh Hòa Sơn, đại diện Trưởng Ấp và các hộ nông dân có chăn nuôi tại Xã Thạnh Hòa Sơn đến tham dự nhằm học hỏi kinh nghiệm từ các hộ mô hình tham gia Dự án.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Anh Thư – Phó Trưởng Bộ Môn Chăn Nuôi Thú Y, Khoa Nông nghiệp Thủy sản, Đại học Trà Vinh – Chủ nhiệm Dự án, phát biểu khai mạc hội thảo và nêu lên mục đích cũng như ý nghĩa của buổi Hội thảo. Thông qua buổi Hội thảo, Chủ nhiệm dự án rất mong các đại biểu sẽ có sự chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gà thả vườn nói riêng.

ThS. Nguyễn Thị Anh Thư – Phó Trưởng Bộ Môn Chăn Nuôi Thú Y, Khoa Nông nghiệp Thủy sản, Đại học Trà Vinh – Chủ nhiệm Dự án phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại diện nhóm thực hiện Dự án báo cáo kết quả đạt được của mô hình gà thả vườn tại Xã Thạnh Hòa Sơn. Hiện có 10 hộ tham gia mô hình đã thực hiện nuôi 500 gà thả vườn/hộ mô hình. Sau 5 tháng thực hiện, đến nay các hộ tham gia đã tiêu thụ được 100% số lượng gà đã nuôi với trọng lượng trung bình từ 1.9-2.2 kg/con. Bên cạnh đó, kỹ thuật dự án cũng chia sẻ một số bệnh thường gặp trong quá trình chăn nuôi và phương pháp để khắc phục nhằm giúp cho các hộ chăn nuôi sắp tới sẽ đạt được năng suất cao hơn.

Gà thả vườn tại các hộ mô hình tham gia Dự án

Các đại biểu đến từ 10 hộ tham gia mô hình gà thả vườn chia sẻ, trong thời gian thực hiện dự án đã được các kỹ thuật viên đến từ Trường Đại học Trà Vinh hỗ trợ rất nhiều về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng. Đặc biệt, nhóm Dự án đã giúp các hộ chăn nuôi nhận ra sự cần thiết trong quá trình chăn nuôi đó là cần tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh – một trong những yếu tố góp phần cho quá trình thực hiện mô hình được thành công và hiệu quả.
Đại diện đến từ các hộ chăn nuôi tại xã cũng có ý kiến mong muốn kỹ thuật viên Dự án chia sẻ thêm một số kinh nghiệm trong việc lựa chọn thuốc điều trị trên gà cho phù hợp cũng như phối hợp khẩu phần nhằm giúp tối ưu hóa lợi nhuận và tăng năng suất cho người chăn nuôi.

Các đại biểu lắng nghe chia sẻ từ Kỹ thuật viên Dự án

Kết thúc Hội thảo, thay mặt cho nhóm thực hiện Dự án thuộc Khoa Nông nghiệp – Thủy sản, ThS. Nguyễn Thị Anh Thư – Chủ nhiệm Dự án đã gửi lời cám ơn đến các đại biểu đã đến tham dự và chia sẻ ý kiến quý báu cho Hội thảo. Đồng thời, trên cơ sở các ý kiến đã ghi nhận tại buổi Hội thảo sẽ giúp cho nhóm thực hiện Dự án cũng như các hộ tham gia mô hình đúc kết được kiến thức và kinh nghiệm trong việc chăn nuôi gà thả vườn. Qua đó, hội thảo cũng là cầu nối giúp các nhà khoa học từ Trường Đại học Trà Vinh có thêm nhiều cơ hội lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ thêm các thông tin, kỹ thuật cần thiết giúp người dân chăn nuôi ngày càng hiệu quả và bền vững.

 

Tin, ảnh: Anh Thư –  Bộ môn Chăn nuôi Thú y